Cho trẻ dưới 2 tuổi uống thuốc bổ sung Canxi là bố mẹ làm hại con

0

Bổ sung thuốc uống Canxi cho trẻ từ khi con nhỏ đã trở thành một xu hướng “thời thượng” ở Việt Nam. Tuy nhiên xu hướng rất nguy hiểm và ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu dùng bừa bãi và lâu dài.

Thuốc bổ sung Canxi cho bé dưới 2 tuổi không được dùng tùy tiện

Hầu hết bố mẹ người Việt dùng thuốc bổ sung Canxi cho các bé dưới 2 tuổi mà không hề có lời khuyên nào từ chuyên gia dinh dưỡng. Chính điều này, đã khiến trẻ rơi vào tình trạng nguy hiểm, đối mặt với ngộc độ “Canxi”, làm cản trở quá trình phát triển thể chất nói chung và quá trình tăng chiều cao của trẻ nói riêng.

uong-canxi-vao-luc-nao-trong-ngay-la-tot-nhat-1

Canxi trong thực phẩm và trong thuốc có đặc tính sinh lý và hoạt tính khác nhau. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng một cách bừa bãi. Bởi chỉ cần 1 phần Canxi rất nhỏ tồn đọng trong máu, sẽ nguy hiểm cho các cơ quan trong cơ thể như tim mạch. Hơn nữa việc bổ sung Canxi cho trẻ không đúng thời điểm mà cơ thể cần, Canxi dễ bị dư thừa sẽ bị đào thải qua thận, tăng gánh nặng lên hoạt động của thận.

Chính vì vậy, thay vì bổ sung Canxi từ thuốc cho trẻ, mẹ hãy bổ sung Canxi từ tực phẩm. Canxi từ thực phẩm có dạng hấp thu an toàn, không gây mất cân bằng nồng độ Canxi trong cơ thể. Vì thế việc bổ sung Canxi cho bé từ thực phẩm rất an toàn, được khuyên dùng bởi các chuyên gia dinh dưỡng.

Nhu cần Canxi để giúp trẻ tăng chiều cao

Nhiều cha mẹ không hề biết rằng bổ sung thuốc Canxi sớm không hề tốt cho con. Hơn nữa việc bổ sung Canxi phải đúng liều lượng thì cơ thể mới có thể cao lên. Bởi việc tăng trưởng chiều cao trước 2 tuổi thường ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố di truyền và dinh dưỡng.

Trong đó, Canxi là một trong các yếu tố dinh dưỡng. Ngoài Canxi, sự phát triển chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào các yếu tố dinh dưỡng khác như Vitamin D, các amino acid và năng lượng hàng ngày của bé.

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng, bạn cũng cần khuyến khích trẻ vận động. Việc cho bé vận động, tham gia các hoạt động thể thao lành mạnh sẽ giúp trẻ chiều cao tối đa sau tuổi dậy thì.

Theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ (2010), dưới 2 tuổi, nhu cầu Canxi cho trẻ không cao. Nhu cầu Canxi thực sự cần cho sự phát triển mật độ xương trước dậy thì là giai đoạn từ 4-8 tuổi. Sau đó, duy trì đủ trước 12, 5 tuổi với bé gái và 14 tuổi với bé trai.

Từ 0-6 tháng tuổi: Nhu cầu đủ Canxi cho phát triển bình thường là 200mg/ngày.

young mother spoon-feeding her baby girl

Trẻ ở giai đoạn này có thể lấy Canxi từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đối với các bé sinh thiếu tháng cần bổ sung thêm Canxi và vitamin D. Tùy vào thể trạng của bé mà chuyên gia dinh dưỡng sẽ tiếp tục kê bổ sung sữa công thức đặc biệt hoặc bé có thể dùng sữa mẹ hoàn toàn. Thời gian dùng sẽ do chuyên gia tư vấn.

Từ 6-12 tháng tuổi: Nhu cầu đủ canxi là 260mg/ngày.

Lúc này bé sẽ lấy Canxi từ sữa mẹ, sữa công thức và thực phẩm ăn dặm.

Từ 1-3 tuổi: Nhu cầu đủ 700mg/ngày.

Từ 4-8 tuổi: Nhu cầu đủ 800mg/ngày.

Từ 9-19 tuổi: Nhu cầu đủ 1300mg/ngày.

Bổ sung đúng và đủ hàm lượng Canxi theo độ tuổi vừa tốt cho sức khỏe lại hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments