Collagen type 2 có tác dụng gì trong việc phát triển chiều cao?

0

Hầu hết, các bậc phụ huynh đều không biết Collagen type 2 có tác dụng gì trong việc phát triển chiều cao? Nên đã không bổ sung lượng Collagen type II đầy đủ cho trẻ, làm cho quá trình tạo xương ngừng lại, khiến cơ thể không cao lên được nữa khi trẻ chưa hết tuổi phát triển. 

Collagen type 2 là thành phần cấu tạo chủ yếu của sụn khớp, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thêm năng lượng, đảm bảo sự dẻo dai của sụn. Nhờ đó mà giúp làm giảm đau khớp, viêm khớp tự miễn, tăng khả năng vận động khớp, hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển chiều cao. 

Vậy Collagen type 2 là gì? Có tác dụng gì trong việc phát triển chiều cao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp. 

Collagen type 2 là gì? 

Collagen type 2 là loại protein chính của cơ thể, chiếm 50% lượng protein của sụn và 85-90% tổng số Collagen ở sụn khớp. Collagen type 2 có dạng sợi, đan vào nhau tạo ra một mạng lưới, gắn kết với các loại protein khác tạo nên cấu trúc dẻo dai. Chính vì vậy, Collagen type 2 có tác dụng kết nối các tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất, tăng độ dẻo dai của bộ xương, giúp xương chắc khỏe hơn và phòng chống các bệnh như loãng xương, xốp xương. 

collagen-type-2

Collagen type 2 rất giàu các acid amin như: Arginine, Proline, Glycine, Glutamine, ngoài ra còn có Chondroitin và Glucosamine. Do đó, sau khi nghiên cứu và tham khảo nhiều nghiên cứu uy tín của nước ngoài, Viện Nghiên cứu collagen Việt Nam, nhận định: “Nếu so sánh cấu tạo xương như một ngôi nhà thì canxi chính là xi măng, collagen là sợi sắt”. Chính vì vậy, muốn tăng chiều cao thì không chỉ cần bổ sung Canxi mà cơ thể còn phải được nhận đủ lượng Collagen type 2 theo đúng nhu cầu. 

Collagen type 2 có tác dụng gì trong việc phát triển chiều cao?

Theo các chuyên gia, Collagen type II là dưỡng chất quan trọng và không thể thiếu để tạo sự độ dẻo dai cho xương, giúp lớp sụn, mô sụn dài ra nhanh chóng tăng khả năng phát triển chiều cao hiệu quả và đạt kết quả tăng trưởng tối đa. Bên cạnh đó, Collagen type II còn có tác dụng thúc đẩy sụn khớp khỏe mạnh, nuôi dưỡng và tái tại mô sụn ở khớp, tất cả những điều này đều tác động rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao. 

Hơn nữa, cơ thể của chúng ta cao lên là nhờ sự dài ra của các xương dài (như xương đùi, xương ở cẳng chân) và các xương đốt sống. Để các xương này dài ra thì cần phải trải qua quá trình tạo xương từ sụn. Trong quá trình này, Collagen type 2 đóng vài trò chính. Để tạo ra các tế bào sụn ở đầu xương, giúp chúng liên tục tăng sinh thay thế cho phần đã biến thành xương và cung cấp chất nền cho xương thì cần nguyên liệu là Collagen type 2. Do đó, một khi không cung cấp đủ Collagen type 2 cho cơ thể thì quá trình tạo xương từ sụn sẽ ngừng lại và cơ thể không thể cao thêm được nữa, ma sát giữa các khớp xương cũng lớn hơn, gây ra các biến dạng ở xương và sụn. Ngoài ra, còn khiến chúng ta mắc một số bệnh như đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm và một số bệnh khác. 

an-gi-de-tang-chieu-cao

Tuy nhiên, chỉ cần cung cấp đủ Collagen type II cho cơ thể thì quá trình này vẫn sẽ diễn ra bình thường, phần sụn ở gần thân xương sẽ hấp thu Canxi, tế bào sụn chết đi và tạo cốt bào sẽ xây dựng tế bào xương. Sự thay thế tế bào sụn bằng tế bào xương rất cần sự khoáng hóa – đây chính là vai trò cực kì quan trọng của Canxi. Chính vì vậy, bên cạnh Canxi, Collagen type 2 cũng là một dưỡng chất quan trọng, tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển chiều cao. 

Nếu như lúc trước quá trình tạo xương từ sụn, diễn ra từ trong bào thai đến khi các đĩa sụn tăng trưởng ở đầu xương cốt hóa hoàn toàn (thường tuổi 21-25). Đến nay, quá trình này ngày càng bị trẻ hóa, rất nhiều bạn trẻ chưa qua tuổi 18, quá trình phát triển chiều cao đã bị ngừng lại do nhiều nguyên nhân như ăn phải thực phẩm biến đổi gen, dậy thì sớm… Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải bổ sung Collagen type 2 cho trẻ càng sớm càng tốt để tốt cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ. 

Bổ sung Collagen type II cho trẻ như thế nào? 

Ở trong tự nhiên, Collagen type 2 chỉ tồn tại một lượng rất ít ở trong thịt ức gà. Vì thế, nếu chỉ bổ sung Collagen type 2 từ thực phẩm ăn uống hàng ngày là không đủ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh thực phẩm, các bậc phụ huynh cần bổ sung thêm Collagen type 2 cho trẻ thông qua các loại thực phẩm bổ sung là điều rất cần thiết. 

Hiện nay, các loại thực phẩm bổ sung Collagen type II cho trẻ không nhiều, nên rất dễ lựa chọn. Tuy nhiên, không vì thế mà bậc phụ huynh chủ quan, khi đã chọn thực phẩm bổ sung Collagen type 2 thì nên ưu tiên chọn dòng sản phẩm có chứa Collagen type 2 ở dạng thủy phân. Vì khi ở dạng thủy phân Collagen type 2 đã được chia thành các chuỗi Collagen nhỏ gọi là “Collagen peptides”, có lượng các axit amin, glycine, proline và hydroxyproline cao hơn 10-20 lần so với những loại protein thông thường, giúp quá trình hấp thụ vào cơ thể tối ưu, mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn. 

tri-thong-minh-van-dong

Hơn nữa, y học cũng đã nhìn nhận, việc bổ sung Collagen thủy phẩn type 2 giúp trẻ tránh được chứng bệnh loạn sản sụn (Chondrodysplasias), thường do di truyền gây ra lùn và biến dạng xương. Khi Collagen type thủy phân type được bổ sung vào cơ thể sẽ có tác dụng như “1 mũi tên trúng 2 đích”. Bởi 53% lượng Collagen thủy phân type 2 bổ sung sẽ được hấp thu vào máu, trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng cho quá trình tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp. 47% còn lại đi đến ruột non để tương tác với cơ quan kiểm dịch là mảng Peyer, giúp cơ thể nhận diện Collagen như một “người quen”, để không phá huỷ các Collagen được hấp thụ. Đồng thời ngăn chặn quá trình phá huỷ tự nhiên sụn khớp đang diễn ra, từ đó hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp. 

Chính vì vậy, việc bổ sung Collagen thủy phân type 2 cho trẻ vừa có tác dụng rất lớn trong việc giúp cơ thể bảo vệ, tái tạo sụn khớp từ nguyên liệu mới là Collagen thủy phân type II, lại vừa có tác dụng điều hòa miễn dịch, làm chậm quá trình viêm sụn và ngăn chặn sụn khớp hư hại lan rộng. 

Cũng giống như Collagen type 2 thì Collagen thủy phân type II cũng cần được bổ sung liều lượng thích hợp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, sức khoẻ của người dùng và một số điều kiện khác (chế độ ăn, tình trạng dị ứng…). Chính vì vậy, khi chọn mua sản phẩm bổ sung Collagen thủy phân type II cho trẻ, các bậc phụ huynh nên xem kĩ hàm lượng sản phẩm, để bổ sung cho đúng. 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments