Làm sao để nhận biết mình đang cao thêm mỗi ngày?

0

Làm sao để nhận biết mình đang cao thêm mỗi ngày là một trong những điều mà các bạn trẻ thắc mắc. Để giải đáp được thắc mắc này, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của baitaptangchieucao nhé!

Tăng chiều cao là cả một quá trình dài. Vì thế, không phải ngày một ngày hai bạn sẽ thấy được kết quả là cơ thể mình cao lên. Do đó, khi bạn đo chiều cao thường xuyên, sẽ không thấy kết quả cải thiện là điều hiển nhiên.

giai-doan-tang-chieu-cao

Chiều cao của con người phát triển qua 3 giai đoạn chính

Chiều cao của con người thay đổi rõ rệt nhất qua 3 giai đoạn: 1-3 tuổi, 3-10 tuổi và 10-18 tuổi. Đây là những giai đoạn vàng của trẻ có “bước nhảy” rõ rệt về chiều cao.

Trong giai đoạn 1-3 tuổi, trẻ có thể cao lên được 40 cm nếu như được chăm sóc kĩ và khoa học. Đặc biệt, trong năm đầu tiên, bạn sẽ thấy trẻ lớn rất nhanh, thay đổi cả về chiều cao lẫn cân nặng. Thời gian này cân nặng và chiều cao của trẻ tăng theo từng tháng. Nhưng bắt đầu bước sang năm thứ 2, cân nặng và chiều cao của trẻ sẽ chững lại, tăng trưởng chậm hơn. Nếu như năm đầu trẻ có thể cao lên được 20cm/năm, thì đến năm thứ 2 chỉ cao bằng 1 nửa là 10 cm/năm. Năm thứ 3, trẻ cũng chỉ cao được 10cm/năm.

Trong giai đoạn tuổi tiền dậy thì: Chiều cao của trẻ chỉ tăng khoảng 5-7cm/năm.

Còn tuổi dậy thì: 1 – 2 năm trong giai đoạn dậy thì trẻ sẽ có sự tăng vọt về chiều cao từ 8-12 cm. Vì thế, nếu giai đoạn này bạn đo chiều cao quá thường xuyên vào những năm trẻ chưa có sự đột phá về chiều cao thì sẽ thấy chiều cao dậm chân tại chỗ.

lam-sao-de-biet-minh-dang-cao-len

Làm sao để nhận biết mình đang cao lên mỗi ngày?

Để nhận biết được mình đang cao lên mỗi ngày thì bạn hãy tự đo chiều cao cho mình. Sau đó, hãy đánh dấu chiều cao của mình lên cánh cửa hay bức tường trong phòng ngủ, đây là những nơi bạn hay đi qua, dễ dàng thấy được sự thay đổi về chiều cao.

Mỗi lần do chiều cao, bạn hãy đánh dấu lại và ghi vào một cuốn sổ nhỏ để theo dõi quá trình cải thiện chiều cao của mình. Tuy nhiên, 1-3 tháng thì hãy đo chiều cao 1 lần, lúc này bạn mới thấy được sự cải thiện đáng kể về chiều cao.

Để chiều cao có sự cải thiện hiệu quả bạn cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hãy bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho hệ xương khớp như: Canxi, phốt pho, kẽm, magie… từ các loại thực phẩm như thịt cá, trứng, sữa… vào bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, cần thường xuyên vận động mỗi ngày để kéo dãn xương, tăng chiều cao tự nhiên và an toàn. Đồng thời, bạn cần phải xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh xa các chất kích thích như: Bia, rượu, cà phê, nước ngọt có ga… không nên ngủ muộn, hãy ngủ sớm và ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Bởi 90% quá trình phát triển chiều cao diễn ra trong giấc ngủ. Khi ngủ sâu giấc cơ thể sẽ sản xuất ra một loại hormone tăng trưởng để kích thích các tế bào sụn tăng sinh liên tục. Sau đó, phần sụn ở gần thân xương sẽ hấp thu Canxi, tế bào sụn chết đi và tạo cốt bào sẽ xây dựng tế bào xương, để giúp cơ thể cao lên một cách tối ưu nhất.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments