Tiết lộ các phương pháp tăng chiều cao tối ưu cho trẻ

0

Để giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả, là bố mẹ – các bạn phải xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, thói quen sinh hoạt, thể dục thể thao phù hợp với giai đoạn vàng phát triển của con.

Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào chỉ hơn 20% do di truyền, còn lại tới gần 80% do các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, thể dục thể thao… Vì thế, để giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu nhất, bạn cần xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và từ đó có những tác động phù hợp, điều chỉnh hợp lý giúp trẻ đạt được tầm vóc lý tưởng.

Giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Trẻ có 3 giai đoạn vàng để phát triển chiều cao đó là: 9 tháng mang thai, từ 1-3 tuổi và thời kì dậy thì. Theo đó:

+ Thời gian 9 tháng mang thai, người mẹ cần được tẩm bổ, ăn uống tốt để tăng từ 10-20 kg thì con sẽ đạt được chiều cao 50 cm lúc chào đời và nặng từ 3 kg trở lên.

+ Từ 1- 3 tuổi: Ở giai đoạn này năm đầu đời trẻ sẽ tăng 25 cm và 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10 cm nếu như được nuôi dưỡng tốt.

+ Giai đoạn dậy thì: Thời kì dậy thì của con gái sẽ sớm hơn con trai. Con gái dậy thì từ 10-16 tuổi, con trai từ 12-18 tuổi. Trong suốt thời gian dậy thì, cơ thể sẽ có 1-2 năm chiều cao tăng vọt từ 8-12 cm mỗi năm. Tuy nhiên, chúng ta không thể xác định chính xác năm đó là năm nào. Vì vậy, các bậc phụ huynh luôn cần phải đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ trong suốt thời gian dậy thì để hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

cac-giai-doan-phat-trien-va-nguyen-tac-giup-tang-chieu-cao-o-tre

Khi bước qua thời gian dậy thì, cơ thể trẻ vẫn tiếp tục phát triển nhưng tốc độ rất chậm, tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì. Thậm chí, có nhiều trẻ sau thời gian dậy thì xương ngừng phát triển, không thể cao thêm được cm nào nữa.

Chính vì vậy, để giúp trẻ phát triển chiều cao, các mẹ hãy tận dụng 3 giai đoạn vàng trên để giúp con thoát lùn thành công.

Phương pháp tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

Muốn con sở hữu chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành, các mẹ nên:

Dinh dưỡng

content_cabc0f64-57ed-41bc-9dc2-3acda97336a6

+ Trong thời kì mang thai và thời gian cho con bú hãy ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng đó là chất đạm, i-ốt, sắt, axit folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA)… để con phát triển khỏe mạnh. Bởi chế độ dinh dưỡng tác động lớn đến chiều cao hơn cả gen di truyền. Bởi yếu tố này đóng góp đến 32% vào sự phát triển chiều cao của trẻ.

+ Đến khi con lớn hơn, không còn phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng do mẹ cung cấp thì bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng phù hợp với từng lứa tuổi. Nếu quá ít bé sẽ suy dinh dưỡng nhưng quá nhiều lại gây béo phì. Trong bữa ăn của trẻ luôn đảm bảo bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính như: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và vitamin và khoáng chất. Không nên ăn bất cứ thứ gì quá nhiều, gây mất cân bằng.

Thể dục thể chất

tri-thong-minh-van-dong

Sụn xương phát triển đồng nghĩa với việc chiều cao của trẻ sẽ tăng lên. Để sụn xương phát triển thì việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là rất cần thiết. Các môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ như đu xà, bơi lội, bóng rổ, các bài tập kéo dài như rướn dài kiểu mèo, kiểu rắn hổ mang, bài tập kéo dài chân… Những trẻ nào chăm tâp luyện thể dục thể thao sẽ có chiều cao nhỉnh hơn những trẻ lười vận động. Bởi lối sống ít vận động sẽ ức chế sự phát triển của cơ, xương, qua đó làm giảm chiều cao lẽ ra có thể đạt được.

Môi trường sống

Môi trường sống cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao và thể lực của trẻ. Chính vì vậy, nếu trẻ sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường ô nhiễm, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém thì dễ bị suy dinh dưỡng. Còn sống trong điều kiện kinh tế tốt, được chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ, chiều cao sẽ có sự phát triển vượt trội hơn.

Ngủ đủ giấc

188f90ce-6e38-11e7-816e-cac091044fd5

Ngủ đúng giờ và đủ giấc đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì thế khi muốn con phát triển chiều cao tối ưu, thì mẹ cần cho trẻ sơ sinh ngủ khoảng 22 tiếng, trẻ từ 2-6 tháng cần ngủ 15-18 tiếng, 6-18 tháng ngủ đủ 13-15 tiếng, 18 tháng đến 3 tuổi nên ngủ 12-13 tiếng và trẻ từ 3 đến 7 tuổi nên ngủ 11-12 tiếng mỗi ngày. Đồng thời nên cho trẻ đi ngủ trước 22 giờ đêm bởi một giấc ngủ sâu từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng cao nhất. Hormone tăng trưởng tiết ra càng nhiều thì cơ hội tăng chiều cao càng lớn.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments