Ý nghĩa của bảng chiều cao cân nặng của trẻ

0

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ chính là một căn cứ xác thực để bố mẹ biết được tình hình phát triển của con qua từng thời điểm. Từ đây có thể phát hiện ra những điểm bất thường của con và điều chỉnh cho phù hợp.

Thông thường, bảng chiều cao cân nặng của trẻ sẽ được chia ra rất cụ thể đó là: Bảng chiều cao cân nặng của bé trai và chiều cao cân nặng của bé gái. Bởi cân nặng và chiều cao của bé trai và bé gái qua từng thời điểm phát triển sẽ có sự khác biệt khá lớn. Sự khác biệt thấy rõ nhất là vào giai đoạn dậy thì. Bé gái có sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng sớm hơn bé trai do dậy thì sớm hơn. Bé gái thường dậy thì vào độ tuổi từ 8-13 còn bé trai là 9-14.

cach-tang-chieu-cao-cho-con

Ý nghĩa của bảng chiều cao và cân nặng của trẻ

Dù là có sự khác biệt nhau trong độ tuổi dậy thì, tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng khác nhau nhưng tựu chung khi nhìn vào bảng chiều cao và cân nặng của trẻ sẽ giúp các bậc phụ huynh theo dõi được tốc độ tăng trưởng của con một cách sát sao. Các bậc phụ huynh nên theo dõi bảng chiều cao và cân nặng của trẻ từ khi mới sinh để phát hiện sớm những bất thường từ đó có những điều chỉnh cụ thể nhất về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc.

Bảng chiều cao cân nặng là công cụ hữu ích để bố mẹ theo dõi từng tiến trình phát triển của bé yêu. Tuy nhiên, khi bé yêu chưa đạt hoặc gần đạt tới mốc chiều cao cân nặng chuẩn thì bố mẹ cũng đừng quá lo lắng. Mà hãy cố gắng cải thiện chỉ số này cho con bằng cách tập trung bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, khuyến khích con vận động nhiều hơn, khuyên con đi ngủ sớm và đủ giấc… Cứ như thế, sau một thời gian tốc độ phát triển của con cũng sẽ theo kịp với các chỉ số chuẩn theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO.

Bên cạnh những ưu điểm như là giúp phụ huynh điều chỉnh cân nặng của cơ thể trẻ cho phù hợp với chiều cao. Đồng thời, biết được tình trạng sức khỏe của trẻ đã chuẩn chưa có mắc bệnh nguy hiểm nào không. Thì bảng cân nặng chiều cao cũng có những nhược điểm như là chỉ số giữa cân nặng và chiều cao chỉ thể hiện được sự tương quan giữa cân nặng và chiều cao song lại không thể hiện rõ là nguyên nhân do đâu. Do mỡ nhiều hay xương to… Chính vì vậy, các chỉ số trong bảng cân nặng và chiều cao của trẻ chỉ mang tính chất tham khảo để các bậc phụ huynh xây dựng chế độ ăn uống và luyện tập thể thao hợp lý, tốt cho sức khỏe của bé yêu.

Bảng chiều cao và cân nặng của bé gái:

bang-chieu-cao-can-nang-cua-tre

bang-chieu-cao-can-nang-cua-tre-1

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của bé trai:

bang-chieu-cao-can-nang-cua-tre-2

bang-chieu-cao-can-nang-cua-tre-3

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của trẻ

Chiều cao và cân nặng của trẻ bị tác động bởi các yếu tố như là dinh dưỡng, di truyền, vận động, nghỉ ngơi. Hiểu rõ các yếu tố này, các bậc phụ huynh sẽ có định hướng nuôi dưỡng con tốt hơn.

Yếu tố di truyền

Một đứa trẻ khi được sinh ra đời sẽ được thừa hưởng các đặc điểm di truyền từ bố mẹ. Các nhà nghiên cứu khoa học cũng nhận thấy rằng, yếu tố di truyền có một tác động rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ cũng như các kích thước trong các cơ quan của cơ thể.

Khi bố mẹ có di truyền tốt, có nghĩa là bố mẹ cao thì trong tương lai đứa con sẽ có được 23% cơ hội sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành. Nếu biết cách vun vén, chăm lo cho cuộc sống của con trong quá trình phát triển nữa thì khả năng đứa con sở hữu chiều cao khủng đến khi lớn lên là điều chắc chắn.

Dinh dưỡng và môi trường sống

Ngoài gen di truyền thì chiều cao cân nặng của trẻ còn phụ thuộc vào các yếu tố như là dinh dưỡng, môi trường sống, vận động… Trong đó, yếu tố dinh dưỡng là điều rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Cụ thể như nếu như trẻ suy dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến mật độ xương và độ chắc khỏe của răng, kích thước các cơ quan trong cơ thể từ đó làm trì hoãn khả năng phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì và tiền dậy thì.

Nhưng nếu trẻ được quan tâm hơn về mặt dinh dưỡng thì sẽ có thể bắt kịp sự phát triển mà đáng lẽ bé phải đạt được trước đó. Do đó, trong mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, các bậc phụ huynh cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là Canxi để cải thiện chiều cao hiệu quả. Đồng thời, xây dựng môi trường sống lành mạnh, tránh xa ô nhiễm môi trường, khí bụi… điều này cũng hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Vận động tích cực và quá trình tập luyện thể thao

Một thực tế đang diễn ra, công nghệ bùng nổ trẻ em ngại vận động chỉ thích ở nhà chơi game, xem tivi… điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển hệ cơ xương của trẻ. Chính vì vậy, nếu muốn trẻ phát triển chiều cao tối ưu, các bậc phụ huynh cần phải khuyến khích trẻ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thể thao giúp tăng cường thể lực như bóng rổ, bơi lội, đạp xe, bóng chuyền, nhảy dây… Đặc biệt, đối với trẻ thừa cân béo phì lại càng phải vận động nhiều hơn nữa.

Bên cạnh đó, việc trẻ thức khuya để chơi game, lướt mạng còn khiến chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng rất lớn. Một giấc ngủ sâu và đủ giúp hỗ trợ tăng cường mật độ xương và có thể phát triển chiều cao của bé. Vì thế, cha mẹ cũng cần khuyên trẻ đi ngủ sớm, có như vậy mới đảm bảo được chiều cao phát triển tốt.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments